Xây dựng hồ chứa nước chủ động chống hạn - mặn

Thứ bảy - 18/05/2024 08:59
xay dung ho chua nuoc chu dong chong han man 1 xay dung ho chua nuoc chu dong chong han man 1

Việc xây dựng hồ chứa nước đóng vai trò quan trọng trong việc chủ động phòng chống hạn mặn. Các hồ tích nước góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước và phát triển kinh tế - xã hội.

Xâm nhập mặn và hạn hán đang là những vấn đề nhức nhối. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân ở nhiều khu vực tại Việt Nam. Việc xây dựng hồ chứa nước đóng vai trò quan trọng trong việc chủ động phòng chống hạn mặn. Các hồ tích nước góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước và phát triển kinh tế - xã hội.

Hồ tích nước
Hồ tích nước

Lợi ích của hồ chứa nước

Tích trữ nước ngọt

Hồ chứa nước giúp thu gom và trữ nước ngọt trong mùa mưa để sử dụng cho các nhu cầu khác nhau như sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp... vào mùa khô.

Điều tiết nguồn nước 

Hồ chứa nước giúp điều tiết lượng nước chảy. Nó giảm nguy cơ lũ lụt vào mùa mưa và bổ sung nước cho các sông suối vào mùa khô. Việc làm hồ chứa góp phần duy trì dòng chảy ổn định.

Cung cấp nước sinh hoạt 

Hồ chứa nước là nguồn nước sinh hoạt quan trọng cho người dân. Hồ nước đặc biệt có ích ở những khu vực khan hiếm nước ngọt. Các hồ này có giá trị đặc biệt ở các vùng khô hạn như Miền Nam Trung Bộ, Miền Tây hạn mặn. 

Các loại hồ chứa nước

Cùng là hồ chứa nước, nhưng không phải hồ nào cũng giống nhau. Việc phân loại hồ theo diện tích chứa của nó. 

Hồ chứa nước lớn 

Loại hồ này có dung tích từ 1 triệu mét khối trở lên. Nó thường được xây dựng trên các con sông lớn để phục vụ nhiều mục đích như thủy điện, thủy lợi, cấp nước sinh hoạt...

Các loại hồ chứa nước
Các loại hồ chứa nước

Hồ chứa nước trung bình

Hồ chứa nước Trung Bình có dung tích từ 100.000 đến 1 triệu mét khối. Loại hồ này  thường được xây dựng trên các nhánh sông hoặc suối. Nó dùng để phục vụ cho mục đích thủy lợi và cấp nước sinh hoạt.

Hồ chứa nước nhỏ 

Hồ nước nhỏ có dung tích dưới 100.000 mét khối. Loại hồ nước này thường được xây dựng ở địa phương. Nó dùng để phục vụ cho mục đích tưới tiêu, nuôi trồng thủy sản và cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Hồ chứa nước nhỏ
Hồ chứa nước nhỏ

Lưu ý khi xây dựng hồ chứa nước

Lựa chọn vị trí: Vị trí xây dựng hồ chứa nước phải đảm bảo an toàn. Làm hồ nước cần không ảnh hưởng đến đời sống của người dân và môi trường xung quanh.

Thiết kế: Hồ chứa nước phải được thiết kế khoa học. Hồ nước, đảm bảo an toàn và có khả năng chịu được các tác động của thiên nhiên như lũ lụt, động đất...

Quản lý: Hồ chứa nước cần được quản lý chặt chẽ. Người dùng cần đảm bảo chất lượng nước và an toàn cho người dân.

Lưu ý khi xây dựng hồ chứa nước
Lưu ý khi xây dựng hồ chứa nước

Hồ chứa nước đóng vai trò quan trọng trong việc chủ động phòng chống hạn mặn và đảm bảo an ninh nguồn nước. Việc xây dựng và quản lý hiệu quả các hồ chứa nước góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống của người dân.

CÔNG TY TNHH LÊ HÀ VINA

TP.HCM: 42A đường 12, Khu Phố 2, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Hà Nội : Nhà số 1, Ngõ 220, Đường Tây Tựu, Phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline tư vấn mua hàng: 0983.514.800 - Fax: 08.3727.2379

 

Tác giả bài viết: Trịnh Đình Tý


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

GIỚI THIỆU CÔNG TY

CTY TNHH LÊ HÀ VINA.

CTY TNHH LÊ HÀ VINA thành lập vào năm 2011 với các nghành nghề kinh doanh chính đó là: Sản xuất và bán buôn các loại lưới nhựa, sợi lưới, dây bện HDPE. Các loại lưới nhựa bao gồm:            - Lưới giăng sân thể thao như sân bóng đá, sân tennis, sân tập...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì về lưới sân bóng?

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 14
  •   Máy chủ tìm kiếm 5
  •   Khách viếng thăm 9
 
  •   Hôm nay 2,368
  •   Tháng hiện tại 66,654
  •   Tổng lượt truy cập 4,066,369