Làng biển giữa lòng Hà Nội!

Thứ tư - 13/01/2016 09:07
lang tran phu lang tran phu

Đó là làng Trần Phú, thuộc địa phận xã Minh Cường, huyện Thường Tín, Hà Nội. Đây là một làng nghề rất đặc biệt và có truyền thống lâu đời. Không phải dân chài, chẳng sống vùng sông nước, vậy mà hầu hết người dân nơi đây lại chuyên sản xuất các công cụ nghề biển.

lang tran phu
Người dân đang làm nghề

 

Làng Trần Phú nằm dọc hướng quốc lộ 1, được người dân thủ đô gọi là "làng biển giữa Hà Thành".  Trần Phú thực sự là "ốc đảo" trong lòng Hà Nội, đặc trưng là những sản phẩm bày la liệt với đủ màu sắc, đủ kích cỡ trong các cửa hàng nghề cá xung quanh.


Được biết, làng nghề Trần Phú được hình thành vào năm 1428, bắt nguồn từ tích bà Thánh Mẫu, người đã khai sinh ra nghề làm cước cho người dân. Tục truyền bà có nguồn gốc miền biển Thanh Hóa, do cơ duyên nên đã chuyển ra vùng đất này lập nghiệp.  Trong một chuyến vi hành qua đây, nhà vua đã gặp được bà và đem lòng yêu mến, đã rước bà về cung làm vợ. Nhiều năm sống trong cung mà không có con, bà đã xin nhà vua về lại vùng đất Trần Phú để sống nốt quãng đời còn lại. Ước nguyện của bà được chấp nhận cùng với mảnh đất rộng vua ban. Tại đây, bà đã dạy cho người dân cách làm lưới bắt cá, bắt tôm và các thủy hải sản khác để mưu sinh kiếm sống. Theo thời gian, làm lưới đã trở thành nghề truyền thống, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và còn tồn tại cho đến ngày nay.

 

>> Xem thêm: lưới an toàn    >> Lưới xây dựng      >> Lưới bóng đá


Một người con của làng Trần Phú chia sẻ: Làm lưới là nghề đã ngấm vào máu thịt của người dân nơi đây. Những đứa trẻ chỉ mới 5, 6 tuổi thôi đã biết cặp chì, xâu mắt lưới, đan phao....và cũng chỉ vài năm sau là có thể đan một tấm lưới hoàn chỉnh. 


Để đan được một tấm lưới theo cách thủ công truyền thống đòi hỏi rất nhiều thời gian và công đoạn, do đó thu nhập của người làm lưới không cao. Tuy nhiên nghề làm lưới tận dụng được thời gian rảnh rỗi của nghề nông nên nó vẫn có một chỗ đứng quan trọng trong cuộc sống của người Trần Phú.


Ngày nay, làng nghề truyền thống này vẫn tồn tại và đứng vững, thậm chí những sản phẩm của làng còn có thể xuất khẩu ra nước ngoài, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người lao động. Mới đây nhất, Trần Phú đã được ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vinh danh là "làng nghề truyền thống".
PV.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

GIỚI THIỆU CÔNG TY

CTY TNHH LÊ HÀ VINA.

CTY TNHH LÊ HÀ VINA thành lập vào năm 2011 với các nghành nghề kinh doanh chính đó là: Sản xuất và bán buôn các loại lưới nhựa, sợi lưới, dây bện HDPE. Các loại lưới nhựa bao gồm:            - Lưới giăng sân thể thao như sân bóng đá, sân tennis, sân tập...

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 16
 
  •   Hôm nay 3,167
  •   Tháng hiện tại 98,313
  •   Tổng lượt truy cập 4,193,636
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy chất lượng của lưới bóng đá ra sao?